Cẩm nang thiết kế – lưu ý khi thiết kế phòng bếp mà bạn rất dễ bỏ qua

Phòng bếp được xem là nơi giữ lửa, nơi yên vui và sum họp ấm cúng của cả đại gia đình. Theo đông y thì bếp nằm trong dương trạch tam yếu (cửa chính, phòng ngủ, bếp) có vai trò cực kỳ quan trọng trong phong thủy nhà cửa. Đặc biệt trong kiến trúc, phòng bếp là khu vực rất phức tạp, chứa nhiều đồ nội thất, ảnh hưởng trực tiếp tới công năng cơ bản của những thiết kế biệt thự nhà đẹp. Vì vậy, những lưu ý trong thiết kế phòng bếp cũng vì thế mà nhiều hơn, đòi hỏi các kiến trúc sư phải cực kỳ tỉ mỉ và đầu tư tâm sức vào vị trí này.

Đối với mỗi một căn nhà đẹp, nếu như thiết kế phòng khách thể hiện sự đầu tư và khả năng về kinh tế của gia chủ thì thiết kế phòng bếp lại là nơi thể hiện cuộc sống và sự hạnh phúc, an nhiên của cả gia đình. Các cụ từng có câu, muốn biết một người phụ nữ như thế nào, hãy nhìn vào căn bếp của họ. Nhưng phòng bếp đâu chỉ được thể hiện tính cách của một người phụ nữ? Bếp có ấm thì gia đình mới sum họp, bếp phải đầy đủ thì mới chứng tỏ gia đình quan tâm tới những giờ phút bên nhau.

Mỗi căn bếp dù thiết kế cho ai, có hoàn cảnh như thế nào thì đều phải được dựa trên nhu cầu cuộc sống mà họ hướng tới chứ không phải dựa trên những chuẩn mực chung. Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp dưới đây dựa trên các nguên tắc chung khi thiết kế để đảm bảo phòng bếp tiện dụng nhưng vẫn mang yếu tố thẩm mỹ. Khi thiết kế, kiến trúc sư có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu gia chủ, miến sao không phá vỡ quy tắc quá đà là được.

Những lưu ý khi thiết kế phòng bếp về mặt kiến trúc
Cách bố trí đồ đạc đảm bảo tuân thủ những lưu ý về thiết kế phòng bếp

Phòng bếp thường là nơi các thành viên trong gia đình tụ họp, do đó phòng bếp phải đảm bảo không gian cho các thành viên trong gia đình. Nếu căn bếp nhà bạn có diện tích nhỏ, giống như thiết kế phòng bếp tại các chung cư mini, hay những mẫu biệt thự 2 tầng ở phố với diện tích hạn hẹp thì tốt nhất bạn nên thiết kế phòng bếp mở và nố iliền với không gian phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung của gia đình, điều này sẽ có lợi về mặt diện tích hơn. Còn đối với những căn bếp lớn, bạn cũng nên sắp xếp 1 đảo bếp hoặc một quầy bar để có không gian cho các thành viên giao tiếp trong khi nấu ăn. Một căn bếp như vậy mới thể hiện sự ấm cúng trong gia đình chứ không phải là không gian hoàn toàn tách biệt như phòng ngủ.

Lưu ý khi thiết kế phòng bếp phải đảm bảo nguyên tắc tam giác vàng

Tam giác vàng hay còn gọi là tam giác làm việc trong phòng bếp chính là tam giác được hình thành từ 3 điểm là 3 góc quan trọng thường xuyên được sử dụng nhất trong khu bếp: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Một phòng bếp hoàn hảo phải đảm bảo cho bạn được phép di chuyển hoàn toàn thoải mái giữa ba vị trí này.

Bạn cần quan tâm tới độ lớn của tam giác làm việc trong thiết kế căn phòng bếp. Tam giác này được thiết kế theo nguyên tắc “Ngón tay cái”. Tổng của các cạnh của tam giác làm việc cần đảm bảo con số lớn hơn hoặc bằng 3.6m, và nhỏ hơn hoặc bằng 8m. Mỗi cạnh của tam giác có độ dài đảm bảo lớn hơn hoặc bằng 1.2m nhưng phải nhỏ hơn hoặc bằng 2.7m. Đảm bảo kích thước như trên cùng với việc thiết kế lưu thông tới các điểm trong tam giác được thuận tiện, bạn sẽ có được một không gian bếp hoàn hảo và thuận tiện nhất.

Nhà thiết kế nội thất Jacqui Hargrove cho rằng “Không có một hình dáng tủ bếp lý tưởng”, một mẫu tủ lý tưởng cho dù hình dáng gì (U, I, L) thì cần đảm bảo khoảng cách của các chức năng thường sử dụng đó là bồn rửa, tủ lạnh và bếp ăn để tạo thành hình tam giác với khoảng cách hợp lý nhất là 1.8m”.

Bạn có thể tham khảo căn bếp của nhà ông Tuân ở Kim Sơn, Ninh Bình với thiết kế nhà mái thái hình chữ l 2 tầng (BT112087) với một thiết kế phòng bếp rất hoàn hảo.
Lưu ý tới việc bố trí những thiết bị gia dụng khi thiết kế phòng bếp

Khi bố trí các thiết bị gia dụng trong phòng bếp, bạn cần chú ý những điều sau:

Vị trí bếp nấu cách chậu rửa bát ít nhất 60cm
Khoảng cách giữa 2 bếp ít nhất là 30m để tay cầm không đụng nhau
Không bố trí bếp gần vị trí cửa mở hoặc dưới cửa sổ hay những vật dụng lớn
Máy rửa bát nên đặt ở gần chậu rửa để tiện sử dụng
Tránh đặt thiết bị gia dụng ở góc bếp
Đối với tủ chén bát và cửa giàn bát cần dễ mở và tiếp cận, đặc biệt là khi bố trí chúng tại các góc bếp
Đặt chậu rửa dưới cửa sổ để lấy ánh sáng, và tiện sử dụng nhất
Kiểm tra vật liệu tường để có thể mua tủ chén gắn tường phù hợp
Đo chiều cao cửa sổ để đồ đạc khớp với không gian bên dưới cửa sổ
Bố trí quạt hút gió ở trên tường bên ngoài, cao hơn mặt bếp ít nhất 75cm để căn bếp trở nên thông thoáng hơn, dù cho nhà bạn là nhà phố, nhà ống.
Đánh dấu nơi bạn muốn đặt bình cứu hỏa hoặc ổ điện trong bếp
Đảm bảo ổ điện cách mặt bếp ít nhất 15cm

Lưu ý tận dụng không gian trống để tăng không gian lưu trữ cho phòng

Sử dụng mọi không gian ngóc ngách của căn bếp, tận dụng làm tủ cao sát trần nhà thay vì chừa ra một khoảng trống để bụi bẩn bám vào sẽ giúp bạn có thêm không gian lưu trữ cho phòng. Thêm vào đó, các văn kéo của tủ nên được thiết kế sâu hơn và sát với tường để tăng thêm không gian lưu giữ đồ đạc cho căn bếp.

Ánh sáng trong phòng bếp là lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

Phòng bếp là nơi cần rất nhiều ánh sáng. Ánh sáng quyết định nhiều tới quá trình nấu ăn và giúp bạn nấu ăn ngon hơn. Trong quá trình nấu, chắc chắn bạn không muốn ảnh hưởng bởi chính cái bóng của mình. Vì thế, hãy lắp đặt hệ thống chiếu sáng chiếu vào trước mặt người nấu. Tốt nhất là lắp các hệ thống đèn chiếu sáng ngay dưới hệ thống tủ bếp để có nguồn ánh sáng hoàn hỏa khi nấu ăn.

Nếu có đủ không gian trống, hãy để căn bếp có một cửa sổ ở bồn rửa. Cửa sổ sẽ giúp phòng bếp thoáng hơn mà lại hứng được ánh sáng tự nhiên vào trong, giúp không gian bếp luôn sáng sủa, tươi mới.
Lưu ý khi thiết kế phòng bếp cần đảm bảo đủ năng lượng điện

Để tránh việc sau khi xây dựng xong bếp, bạn lại phải mua thêm thiết bị mới hay lắp đặt thêm các ổ điện vì quá trình sử dụng, tốt nhất bạn nên lắp đặt thêm một số ổ cắm điện dự phòng cho bếp để khắc phục điều này. Chú ý vị trí của ổ cắm nên cách mặt bếp ít nhất 15cm và không nên đặt ở điện ở khu vực gần chậu rửa vì nước ở bồn rửa có thể bắn vào gây chập ổ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *