Diện tích tim tường và thông thủy là gì?

Khi có ý định mua căn hộ chung cư, nhiều người thường chưa tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật của căn hộ như diện tích tim tường và thông thủy, dẫn đến hàng loạt những rắc rối về sau. Qua bài viết này, RETI sẽ hướng dẫn quý độc giả cách phân biệt hai loại diện tích trên cũng như quy định cách tính theo pháp luật hiện hành hiện nay.

Diện tích tim tường và thông thủy là gì?

diện tích tim tường và thông thủy

Diện tích tim tường

Tim tường là cách tính diện tích căn hộ được đo từ tim tường. Về cơ bản, diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm phía bên trong căn hộ.

Xét về khả năng thực thi. định giới quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp, giữa diện tích tim tường và thông thủy thì đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn bởi vì khoảng không gian trong các bức tường có thể được khoét lõm, gắn vào đó các bức phù điêu trang trí, đưa các kết cấu vào để nâng đỡ các tủ và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ…

Diện tích thông thủy

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ được đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Ở một số nước, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm. Theo đó, ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo và tính vào diện tích của ngôi nhà. Theo quy định, diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó.

Giữa diện tích tim tường và thông thủy, diện tích thông thủy không tính cả tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Quy định tính diện tích tim tường và thông thủy với căn hộ chung cư

diện tích tim tường và thông thủy

Hiện nay, theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư sẽ chỉ còn được tính theo kích thước thông thủy. Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Cách tính diện tích thông thủy

diện tích tim tường và thông thủy

Theo quy định tại Luật đất đai 2014, diện tích thông thủy được tính bằng công thức sau:

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

  • a, b là phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).
  • c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
  • ∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
  • f là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên.

** Tìm hiểu thêm: Thủ tục sang tên sổ hồng

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *