Đồng hồ cơ (automatic watch) là gì? hoạt động như thế nào?

Thế giới đồng hồ ngày nay vô cùng đa dạng, bao gồm đồng hồ cơ (automatic watch), đồng hồ điện (electric watch), đồng hồ quartz (đồng hồ thạch anh), đồng hồ nửa tự động nửa quartz, đồng hồ điện tử với những những mẫu mã, kiểu dáng và màu sắcũng như giá cả khác nhau. Nhưng riêng bài viết hôm nay, Đồng hồ Amazon sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại đồng hồ cơ. Xem thử đồng hồ cơ là gì? hoạt động như thế nào? nhé

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ còn được gọi là automatic watch. Là loại đồng hồ được lên dây cót tự động nhờ bánh đà (quả lắc) mà người dùng không cần phải vặn núm để lên dây cót. Dựa theo nguyên tắc lực hút của trái đất, một roto xoay và truyền năng lượng của nó qua một cơ chế thích hợp với những bánh răng truyền để tự động lên dây cót. Điều này có nghĩa là đồng hồ cần nạp năng lượng do tay chuyển động và lưu trữ năng lượng vào quận dây cót.

Hệ thống tự động này do nhà phát minh người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet – một trong những ông tổ của ngành đồng hồ cơ sáng chế ra vào năm 1770, được áp dụng lần đầu tiên cho những đồng hồ quả quýt (bỏ túi). Và đến năm 1923 thì đồng hồ Automatic đeo tay được ra đời bởi thợ sửa đồng hồ người Anh John Harwood, đây cũng chính là mẫu đồng hồ đã khai sinh ra khái niệm đồng hồ Automatic như hiện nay.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual 1930

Người có công lớn đưa đồng hồ Automatic lên đến đỉnh cao ngày hôm nay đó chính là nhà sản xuất Rolex với mẫu đồng hồ Rolex Oyster Perpetual 1930 dựa trên nguyên mẫu của John Harwood. Đến tận bây giờ thì cấu tạo, cơ chế, chất liệu của đồng hồ tự động gần như không thay đổi quá nhiều dù đã có sự tham gia của nhiều nhà sản xuất, nghệ nhân đồng hồ.

Xem thêm các bài viết kiến thức đồng hồ khác như:

  • Đồng hồ Eco Drive là gì? có ưu điểm gì?
  • Đồng hồ chống nước 3ATM là gì? Các cấp độ chịu nước của đồng hồ
  • Đồng hồ 6 kim có tác dụng gì? sử dụng như thế nào?
  • Cách đo size đồng hồ đeo tay như thế nào?
  • Đồng hồ Chronograph là gì? có chức năng gì đặc biệt?

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

Trước hết chúng ta phải điểm qua năm bộ phận của một chiếc đồng hồ cơ, chúng bao gồm: bộ tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và phần hiển thị thời gian.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ dựa trên tiêu chí “tự thân vận động”. Năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách vặn cót hoặc bộ quay trên đồng hồ tự động. Năng lượng sau đó được truyền qua ổ cót tới các bánh răng. Các bánh răng quay và truyền động cho nhau. Để ngăn các bánh răng chuyển động xoay tròn hỗn loạn, đồng hồ cần có một bộ thoát (hồi). Bộ thoát này chạy theo nhịp, liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo nhịp. Trục của các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây). Khi đặt các kim này lên mặt đồng hồ, chúng ta sẽ biết được thời gian.

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-baby-g-bgd-5700-7df-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi-bat-song-radio

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-bgd-5700-2df-day-nhua-mau-xanh-pin-nang-luong-mat-troi-bat-song-radio

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-baby-g-bgd-5700-1dr-day-nhua-mau-den-pin-nang-luong-bat-song-vo-tuyen

Những chiếc đồng hồ cơ luôn mang đến cho người dùng những giá trị cao về mặt sáng tạo nghệ thuật, phong cách mạnh mẽ thể hiện rõ sự nam tính và nó luôn là một trong những item hấp dẫn đầy cuốn hút đối với những tín đồ đam mê đồng hồ.Bên cạnh thiết kế tinh xảo, thì cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ khiến cho đồng hồ pin không thể nào bắt kịp.Trong khi smartwatch sử dụng pin và những linh kiện điện tử, thì đồng hồ cơ hoạt động nhờ một loạt chi tiết cơ học rất nhỏ và tinh xảo.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *