Các triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch acid dạ dày chảy ngược vào ống nối miệng ( thực quản) gây kích thích niêm mạc thực quản. Để nhận biết bệnh sớm và tránh nhầm lẫn với một số căn bệnh thường gặp khác, bạn nên tìm hiểu kỹ các triệu chứng phổ biến của bệnh để phát hiện sớm bệnh và điều trị bệnh kịp thời.

1. Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ hơi chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường nếu bạn ăn no hoặc uống nước có ga, bia, rượu. Do vậy, thường xuyên ợ hơi lúc đói là triệu chứng cần nghĩ đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ nóng được mô tả là cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới, lan hướng lên cổ. Đây là triệu chứng giúp chẩn đoán chắc chắn bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Kết quả hình ảnh cho triệu chứng bệnh trào ngược

Ợ chua xảy ra nhiều nhất vào buổi sáng khi đánh răng. Ợ chua, ợ nóng cũng hay đi kèm với nhau. Bệnh nhân có cảm giác ợ lên, kèm theo vị chua trong miệng.

Buồn nôn, nôn

Triệu chứng này thường xuất hiện khi ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn. Khi đó các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là hơi, dịch tiêu hóa mà cả thức ăn.

3 trieu chung dien hinh cua benh trao nguoc da day thuc quan hinh anh 2 Cảm giác trào ngược, buồn nôn, nôn thường xáy ra sau khi ăn no.

40-45% bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng này. Người bệnh có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng và cánh tay nên rất dễ nhầm sang bệnh về tim mạch. Thực chất hiện tượng này là đau thực quản đoạn chạy qua ngực. Khi axit trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, nó kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh, gây cảm giác như đau ở tim.Đau, tức ngực

Ngoài ra, bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn có các triệu chứng khác như nhiều nước bọt, đắng miệng, khàn giọng, khó nuốt, đau họng, ho khan kéo dài… Để hiểu thêm về bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể đọc tại đây.

Trào ngược dạ dày cần điều trị ngay

Khi bạn thường xuyên gặp phải một trong các triệu chứng ở trên, cần nghĩ đến khả năng mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh cần được chữa trị sớm và triệt để ngay khi phát hiện ra. Điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao và người bệnh tránh được những biến chứng chít hẹp thực quản, tiền ung thư thực quản và ung thư thực quản.

Trên đây là các triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà mọi người nên cảnh giác. Khi phát hiện thấy các triệu chứng kể trên tuyệt đối nên nghi ngờ và tới bệnh viện kiểm tra tìm bệnh trào ngược dạ dày thực quản càng sớm càng tốt.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu không được chữa trị, về sau sẽ khá nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng. Dù không xảy ra thường xuyên nhưng vẫn nên cảnh giác phòng ngừa bảo vệ sức khỏe mình tốt nhất nhé!

TÌM HIỂU THÊM: TỎI ĐEN SUNKUN

https://sunkun.vn/news/toi-den-san-pham-tuyet-voi-phong-ngua-cac-benh-thoi-dai-ma-ban-de-mac-phai_190.html

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *