Hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh đẹp và tiện dụng nhất

Nhà vệ sinh không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Nó có thể tách riêng độc lập hoặc được thiết kế chung với phòng tắm. Việc thiết kế nhà vệ sinh thông minh,  tiện dụng, đẹp và chi phí phải chăng là điều gia đình nào cũng mong muốn. Bạn có thể tham khảo các gợi ý thiết kế nhà vệ sinh cho các công trình dân dụng trong bài viết dưới đây.

Vị trí phù hợp để xây nhà vệ sinh

Vị trí xây dựng nhà vệ sinh dân dụng phù hợp là đặt ở các vị trí khuất, không tiếp giáp với phòng khách hay các nơi đặc biệt như khu vực thờ cúng. Theo thuyết phong thủy thì vị trí nhà vệ sinh nên đặt ở các hướng không thuận, hướng xấu nhưng phải quay mặt về các hướng tốt, hướng mở.

Nhà vệ sinh khi thiết kế cho các nhà cao tầng nên đặt thống nhất ở cùng một vị trí để việc bố trí, thiết kế hệ thống đường thoát nước thải được tiện lợi. Tránh vị trí đặt không hợp lý khiến đường ống nước thải phải quanh co nhiều dễ gây tình trạng tắc cống nước, tắc bồn cầu.

Vị trí nhà vệ sinh cũng nên ở vị trí thuận tiện cho người già, trẻ nhỏ trong gia đình. Diện tích nhà vệ sinh không nên quá chật hẹp bởi như vậy sẽ rất bí, khó thoát khí và dễ gây mùi, mất vệ sinh.

Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh dân dụng

Vấn đề quan trọng nhất khi bạn xây dựng nhà vệ sinh chính là lựa chọn vật liệu xây dựng. Nên chọn các loại vật liệu tốt, đảm bảo độ bền và an toàn cho các thành viên gia đình trong quá trình sử dụng. Thiết kế các ô thoáng, thông gió phù hợp để nhà vệ sinh không quá kín sẽ có mùi khó chịu.

Lưu ý đặc biệt, sàn nhà vệ sinh phải không thấm nước để tránh trường hợp rỉ nước từ các thiết bị vệ sinh mà không thoát đi được, sàn ngấm vào và nhanh bị bong tróc, trơn trượt…

Vật liệu lát sàn cũng không phải chống trơn trượt tốt. Bởi sàn nhà vệ sinh rất dễ bị văng nước ra khi sử dụng, nếu sàn trơn sẽ rất nguy hiểm cho người dùng, nhất là với trẻ em và người lớn tuổi.

Thiết bị nhà vệ sinh

Thiết bị nhà vệ sinh gồm có chậu rửa tay, bồn cầu, bồn tiểu. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính mà bạn chọn loại bồn cầu phù hợp. Nên chọn loại màu sáng là tốt nhất.

Chậu rửa tay trong nhà vệ sinh không quá cần thiết, nhưng có thì tốt hơn. Thực tế hiện nay, các công trình xây mới đa phần đều lắp đặt chậu rửa tay trong nhà vệ sinh, vừa tiện dụng, vừa sạch sẽ.

Đây là những điều cần thiết và nên chú ý nếu bạn muốn thiết kế và xây dựng nhà vệ sinh dành cho gia đình tốt nhất, đẹp và tiện lợi.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *