Làm bài thi IELTS với tâm lý thoải mái để đạt kết quả cao nhất

Làm bài thi IELTS với tâm lý thoải mái để đạt kết quả cao nhất

Trong kỳ thi IELTS có 1 phần thi gây ám ảnh nhiều nhất cho thí sinh chính là phần thi speaking. Phần thi này bắt buộc thí sinh phải mặt đối mặt cùng giám khảo. Đây là phần thi dễ gây áp lực lớn lên thí sinh, yếu tố tâm lý rất quan trọng trong phần thi này.

Dưới đây là những chia sẻ hữu ích từ review trung tâm IELTS cho các bạn cải thiện được về mặt tâm lý nhằm có được sự chuẩn bị tốt khi đối mặt cùng những giám khảo trong kỳ thi nói IELTS.

Lắng nghe kĩ câu hỏi đặt ra và chọn lựa ra keyword chính

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi không phải việc đơn giản. Bạn phải lắng nghe kĩ khi giám khảo đặt ra câu hỏi sau đó xác định chính xác keyword để câu trả lời đúng trọng tâm câu hỏi đặt ra, tránh tình trạng lạc đề. Có 1 ví dụ được đặt ra như sau, giám khảo sẽ đặt câu hỏi: ‘Why do people like to travel to different places in their free time?’

Câu hỏi này được đặt ra yêu cầu thí sinh giải thích tại sao mọi người thích du lịch ở những nơi khác nhau thay vì chỉ đến 1 nơi nên có 1 từ khóa rất quan trọng ở đây mà bị nhiều người bỏ qua đó là từ khóa “different”. Nhiều người khi nghe câu này thường đưa ra câu trả lời là giải thích việc mọi người sử dụng thời gian rảnh để đi du lịch và bị lệch trọng tâm câu hỏi.

Tránh những câu trả lời lan man, dài dòng

Việc kéo dài câu trả lời để được điểm cao không hẳn là sai nhưng chỉ có thể áp dụng được đối với những thí sinh có khả năng nói tốt. Với các bạn có trình độ thấp hơn thì nên lựa chọn những câu trả lời vừa đủ, dễ hiểu nhằm tránh các lỗi sai không đáng có.

Nhìn vào giám khảo khi nói

Giao tiếp bằng mắt hay eye-contact là 1 kỹ năng đặc biệt quan trọng khi bạn làm bài thi nói. Bài thi nói của bạn mà không có eye-contact rất dễ tạo ấn tượng cho giám khảo ngồi đối diện vì họ nghĩ bạn không tự tin vào bài nói của chính mình.

Bạn nên có các eye-contact hợp lý, tránh nhìn trực diện vào mắt giám khảo hay giáo viên dạy IELTS giỏi ở Hà Nội. Có thể nhìn vào trán hay vào cằm, cổ của giám khảo, việc đó sẽ giảm nhẹ áp lực cũng như sự lo lắng cho bạn. Với những bạn không bị cận thì không có vấn đề gì lắm vì bạn chỉ cần bỏ kính ra là được.

Không học vẹt, học thuộc lòng câu trả lời mẫu

Việc này cũng giống như việc bạn làm tập làm văn mà sử dụng văn mẫu. Nhiều bạn áp dụng cách nào nhằm tránh việc mất nhiều thời gian suy nghĩ nhưng thực tế khi đối mặt với giám khảo, những mẫu câu trong đầu bạn thường bốc hơi rất nhanh, khó mà nhớ nối những gì đã học. Ngoài ra giám khảo cũng rất tinh, họ sẽ biết ngay đấy là câu của bạn hay bài mẫu.

Theo Pre IELTS

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *